Các yêu cầu cần có của việc thi công ván khuôn sàn mái

Ván khuôn sàn mái là một dạng ván khuôn được sử dụng khá rộng rãi trong các công trình xây dựng. Nó được gia công theo tiêu chuẩn ISO 9001-2008 và được kiểm tra khắt khe từ khâu chọn nguyên liệu đến việc kiểm tra mối hàn sau khi hoàn thiện.

Có thể bạn quan tâm  : Ván khuôn gỗ trong xây dựng và ván khuôn cột tròn

Các yêu của ván khuôn là:

ván khuôn sàn mái

ván khuôn sàn mái

Vững chắc: Cần đạt được chiều dày cần thiết và không được biến dạng do trọng lượng của bê tông, cốt thép và tải trọng trong quá trình thi công. Đồng thời, ván khuôn sàn mái cũng phải được thiết kế kín để không bị chảy nước xi măng trong quá trình đổ bê tông và đầm lèn bê tông.

Ngoài ra thì ván khuôn này cũng cần đúng hình dáng và kích thước cấu kiện. Ngoài ra còn có một chi tiết khác nữa cây chống cũng cần phải đảm bảo về chất lượng và đúng quy cách. Mật độ cây chống cũng cần phải được tính toán một cách cụ thể và cố định, không được xê dịch trong quá trình tiến hành thi công.

Ván khuôn sàn mái cũng có thể là loại gỗ hay tole có kích thước tiêu chuẩn cho từng loại cấu kiện bê tông cần đúc. Mặt khác thì ván khuôn sàn mái cũng có thể lót bạt trên ván nhằm tránh tối đa việc mất nước xi măng.

Trên thực tế thì ván khuôn sàn mái ít khi có cấu tạo độc lập mà thường liên kết với ván khuôn dầm hoặc ván khuôn tường. Tuy nhiên ván khuôn sàn mái cũng có những đặc thù riêng về cấu và cả phương pháp thi công.

Ván khuôn sàn mái cũng bao gồm cả tấm khuôn gỗ lát kín trên dầm đỡ, các thanh dầm đỡ lại gác lên nẹp đỡ dầm,….

Trong đó dầm đỡ thì được cố định tại vị trí nhờ liên kết với ván diềm. Ván điểm đặt theo chu vi của sàn, làm ngăn cách tấm khuôn thành dầm với tấm khuôn sàn, nhằm tháo ván khuôn một cách dễ dàng hơn.

Share This:

No votes yet.
Please wait...