Điều cần biết về ván khuôn bể tròn

Ván khuôn bể tròn là dạng ván khuôn được lắp ghép bằng ván rời và có tấm định hình. Ván khuôn tấm khuôn định hình được dùng như sau :

Dùng trong những bể có kích thước lớn nhằm để khi lắp có được một đường tròn gãy khúc không đáng kể so với đường cung tròn của chu vi bể. Và tấm định hình phẳng thì cũng có thể dùng trong bể có đường kính nhỏ còn bề rộng của tấm khuôn thích hợp với điều kiện áp dụng.

Có thể bạn quan tâm : công ty sản xuất ván ép phủ phim và ván ép phủ phim hòa phát

Để có thể làm được tấm ván khuôn bể tròn thì có thể dùng các tấm khuôn định hình phẳng có sẵn hoặc là đã gia được gia công làm mới. Nếu như thế thì sẽ đơn giản hơn so với việc dùng tấm khuôn định hình cong nhé

Điều cần biết về ván khuôn bể tròn

Điều cần biết về ván khuôn bể tròn

Ván khuôn bể tròn theo kiểu tấm định hình cong thì được gia công thích hợp với đường cong của bể nên khi được dùng để thi công hàng loạt bể với cùng một kích thước thì không nên dùng cho công trình đơn chiếc đặc biệt là đối với khuôn được làm bằng kim loại.

Tấm khuôn mềm mà được uốn cong bằng kim loại hoặc là gỗ dán thì có thể uốn theo bán kính cong khác nhau nhưng khi lắp vàn công trình thì chúng sẽ bị phụ thuộc nhiều vào đường cong của gông sườn. Gông này có đặc điểm là cứng và có đường kính định sẵn, đó sẽ là chỗ dựa cho giá lắp tấm khuôn mềm.

Trong khi đó gông và sườn của ván khuôn thì có thể được cấu tạo theo các dạng như là:

Đối với các ván khuôn bể lắp ghép từ các ván rời thì dùng cưa vòng xẻ các đoạn gỗ phẳng thành một vòng cung theo bán lính của bể rồi sau đó lắp chúng thành vòng tròn, liên kết bằng đinh để có thể làm sườn ngang cho ván khuôn. Rồi khi vận chuyển sườn ván khuôn thì có thể tháo dời thành 3 -4 phần. Cuối cùng, lắp ghép tại công trình.

Còn đối với các ván khuôn bể tròn được lắp ghép từ tấm định hình bằng gỗ, sườn của các tấm khuôn định hình được dùng làm hệ thống sườn chung của ván khuôn. Gông và bộ đôi bằng gỗ, có thể đặt đứng hoặc ngang. Khi  mà các ván khuôn cần phải ghép theo chiều cao để có thể đổ bê tông một cách nhanh chóng và dễ dàng nhất thì sườn ván khuôn bể được cấu tạo bằng dầm I hoặc dàn. Các loại dầm này có chức năng làm sườn cứng cho hệ thống ván khuôn. Bên cạnh đó thì nó cũng làm chỗ tỳ cho mép ván khuôn.

Share This:

No votes yet.
Please wait...