Những điều cần biết về ván khuôn cột

Ván khuôn cột là một dạng ván khuôn được sản xuất nhằm mục đích đáp ứng được yêu cầu kỹ thuật trong việc thi công, có thể phải chịu được cả áp lực chống đẩy của của betong ướt và đảm bảo kích thước hình học thiết kế, có thể quyết định đến chất lượng bề mặt của bê tông rằng sẽ không bị vênh hoặc bị cong sau khi tháo dỡ.

Các bước thi công ván khuôn cột được xác định cụ thể là:

Được biết, ván khuôn cột bao gồm 2 phần chủ yếu là phần khuôn để tạo ra cột có hình dạng và kích thước theo thiết kế và phần gông để giữ ván khuôn ổn định chắc chắn.

Đối với các ván khuôn cột có kích thước nhỏ có cạnh dưới 400mm thì nó thường được đóng sẵn thành hộp 3 mặt có kích thước theo thiết kế và được lắp dựng vào vị ví của cột, sau đó ta ghép dần ván khuôn mặt còn lại của cột và đổ bê tông từ dưới lên sao cho từng lớp cách nhau khoảng 40-60cm.

Còn đối với các ván khuôn cột có cạnh lớn hơn  500mm trở lên thì  mỗi mặt có thể ghép nhiều mảng. Và  sau khi ghép các mảng ván theo hình dạng của cột xong thì dùng cần  gông để cố định. Được biết,  gông có thể làm bằng gỗ hay thép. Khoảng cách giữa các gông khoảng từ 0,40-0,60m. Và ngoài ra thì  chân ván khuôn cột có chừa một cửa nhỏ để vệ sinh trước khi đổ, kích thước cửa khoảng 30x40cm và có nắp đậy được gia công sẵn bạn nhé!

Đối với những cột cao nếu được đổ bê tông trực tiếp từ đầu trở xuống thì bê tông cũng sẽ được phân tầng. Việc đổ bê tông từng lớn khoảng 40- 60cm được  tiến hành đầm dùi rồi sau đó mới đổ lớp tiếp theo. Nếu như cần phải đồ từ trên đầu cột thì sẽ dùng vòi đưa vào cột sao cho khi đổ chiều cao rơi của bê tông không được vượt quá 1m.

Ván khuôn cột cũng có nhiều dạng là ván khuôn cột hình chữ nhất, hình tròn, hình đa giác hoặc là hình vuông. Các kích thước thì lại luôn thay đổi theo các tầng nhà. Ngoài ra, cột cũng như tường phải được kết cấu cao và thẳng đứng. Phần lực đạp của hồ bê tông lên ván khuôn cột thường lớn hơn so với trường hợp ván khuôn tường. Do đó cần tìm đơn vị nắm rõ được các yêu cầu trong sản xuất coppha để được tư vấn và cung cấp các sản phẩm cơ khí xây dựng đầy chất lượng và uy tín giá thành cạnh tranh nhất và đảm bảo hiệu quả cao và độ an toàn cho công trình các bạn nhé!

Share This:

Rating: 2.0/5. From 1 vote.
Please wait...