Thi công ván khuôn dầm sàn

Ván khuôn dầm sàn là dạng ván khuôn có dạng hộp dài và được ghép bởi hai mảng ván thành, một mảng ván đay và đáy thì sẽ được đặt giữa hai ván thành. Chiều dài của ván đáy được xác định là từ là 2-3cm, chiều dày của ván thành 2-3cm, mặt trên ván thành bằng mặt betong.

Có thể bạn quan tâm  : ván khuôn dầm và ván khuôn bể tròn

Khi thi công ván khuôn dầm sàn thì phải tạo được độ vồng là 3/1000 nhịp của dầm. Có thể tiến hành chống giữ ván thành bằng gông mặt, thanh chống xiên bên ngoài hoặc là néo dây bằng dây théo kết hợp với những thanh văng chống tạm bên trong, tùy theo chiều cao của dầm.

Thi công ván khuôn dầm sàn

Thi công ván khuôn dầm sàn

Và để có thể đảm bảo được cây chống thật vững chắc thì người làm cần phải chống nó trên những tấm ván lót dày 2-3cm. Với những tấm ván này cần đặt trên mặt phẳng ổn định, ở giữa ván lót và chân cây chống có nêm điều chỉnh.

Ván khuôn dầm cũng được thi công cùng thời điểm với ván khuôn dầm, khi đó thành cốt pha của dầm sẽ dùng để kê mép của cốt pha sàn/ Chân của hệ chống cần được cố đinh bằng ván hoặc nền và phải được lu đầm kỹ trước khi chống. Cần lưu ý đến hiện tượng sàn bị lún trong quá trình đổ betong khi gặp trời mưa làm hỏng nền đất chống.

Ván khuôn dầm sàn cũng được tháo dỡ khi mà betong phải đạt được đến cường độ cần thiết và chịu được trọng lượng bản thân cũng như các tải trọng khác trong giai đoạn thi công. Và để có thể đảm bảo được chất lượng ván khuôn dầm sàn thì cần phải có ván khuôn dầm, sàn được bằng phẳng, không được biến hình. Cách khoảng cách thép và ván khuôn cần phải đảm bảo trong phạm vi cho phép . Ngoài ra thì chiều cao, chiều rộng ván khuôn phải đảm bảo cấu kiện bê tông thành phẩm đúng theo thiết kế nữa.

Ngoài ra cần lưu ý thêm, ván đáy dầm được đỡ bởi hệ thanh ngang và cột chống đáy dầm. Khoảng cách giữa các cột chống cũng phải đảm bảo được sự chịu lực, không được vượt quá độ độ võng cho phép của ván khuôn đáy dầm. Ván sàn được đặt trên ván thành dầm và xung quanh chu vi sàn được bố trí ván diềm. Và đặc biệt, ván diềm đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn cách giữa ván khuôn sàn và ván khuôn dầm có tác dụng điều chỉnh kích thước

Share This:

No votes yet.
Please wait...