Ván khuôn dầm cầu có cấu tạo như thế nào?

Ván khuôn dầm cầu là một trong những dạng ván khuôn được sử dụng trong ngành xây dựng và nó đóng vai trò quan trọng đối với các công trình cầu cống.

Có thể bạn quan tâm  : ván khuôn dầm và giá gỗ ván khuôn xây dựng

Ván khuôn dầm cầu có cấu tạo và được tính toán chịu lực tốt như ván khuôn móng. Khi dầm cầu có chiều cao nhỏ thường bố trí hệ khung đỡ theo cấu tạo và phù hợp với khoảng cách giữa các cột chống đáy dầm. Còn khi dầm có chiều cao lớn thì lại cần được cấu tạo và tính toán làm thế nào để nó phù hợp với khả năng chịu lực của ván khuôn. Và không chỉ cần đến hệ khung đỡ mà người ta cũng có thể sử dụng đến cả các thanh văng ngang, dây néo.

ván khuôn dầm cầu

ván khuôn dầm cầu

Ván khuôn dầm cầu được cấu tạo bởi hệ thanh ngang và cột chống đáy dầm. Khoảng các giữa các cột chống đáy dầm phải đảm bảo khả năng chịu lực và không vượt quá độ võng cho phép của ván khuôn đáy dầm. Khoảng cách giữa các xà gồ, khoảng cách giữa các cột chống đỡ xà gồ phải được tính Bên cạnh đó thì ván sàn cũng cần được đặt trên ván thành dầm. Ván diềm đóng vai trò ngăn cách giữa ván khuôn sàn và ván khuôn dầm có tác dụng điều chỉnh kích thước.

Ván khuôn dầm cầu được tháo gỡ khi bê tông đạt cường độ cần thiết để kết cấu chịu được trọng lượng bản thân và các tải trọng khác trong giai đoạn thi công. Và để có thể đảm bảo được chất lượng của ván khuôn dầm cầu thì khâu lựa chọn ván khuôn cũng như người thi công công trình cần phải cẩn thận từng chi tiết.  Bên cạnh đó thì khoảng cách thép và ván khuôn phải đảm bảo trong phạm vi cho phép. Ngoài ra, chiều cao, chiều rộng ván khuôn phải đảm bảo cấu kiện bê tông thành phẩm đúng theo thiết kế….

Share This:

No votes yet.
Please wait...