Ván khuôn mố trụ cầu là gì?

Ván khuôn mổ trụ cầu là một dạng ván khuôn để làm nên các thân trụ cầu chắc chắn, tạo được độ an toàn và vững chắc cho thân trụ cầu

.Trong thiết kế kết cấu cầu bê tông cốt thép, người kỹ sư thiết kế có thể đưa ra nhiều ý tưởng với các loại hình thái trụ cầu khác nhau như là thân trụ dạng hình cột (hình tròn, chữ nhật, hạt xoài…), thân trụ cầu dạng chữ V, chữ Y…

Cũng tùy thuộc vào tình hình địa hình cũng như địa mạo khu vực thi công hay cũng tùy thuộc vào hình dáng kết cấu phần trên và cũng có thể là ý đồ của chủ dự án mà người kỹ sư sẽ có những quyết định để đưa ra những giải pháp hình thái trụ cầu phù hợp.

ván khuôn mổ trụ cầu

ván khuôn mổ trụ cầu

Ở các phương diện thi công thì với một hình dáng kết cấu ván khuôn mổ trụ cầu nhất định, các nhà thầu thi công có thể đưa ra nhiều giải pháp thiết kế biện pháp thi công khác nhau sao cho mang lại hiệu quả về mặt kinh tế đồng thời đáp ứng được các yêu cầu về mặt kỹ thuật.

Trên thực tế trong, thi công các Nhà thầu thi công thường lựa chọn các biện pháp thi công trên cơ sở sử dụng các vật tư sẵn có để tiết kiệm chi phí hoặc các biện pháp truyền thống, kinh nghiệm để yên tâm về khía cạnh kỹ thuật. Và cũng có thể là họ đã mạnh dạn đầu tư và nghiên cứu để đưa ra những giải pháp cũng như các  công nghệ thi công tiên tiến nhằm rút ngắn thời gian thi công công trình.

Ván khuôn mổ trụ cầu có nhiệm vụ là truyền áp lực từ xà mũ trụ xuống móng và chịu các lực ngang theo phương dọc cầu và ngang cầu.  Chúng còn được thi công ở khu vực sông nước còn chịu thêm sự va đập của cây trôi, còn các thân trụ ở các nhịp thông thuyền thì chúng phải chịu thêm lực va của tàu thuyền.

Share This:

No votes yet.
Please wait...