Ván khuôn trong xây dựng bao gồm những loại nào ?

Trong ngành xây dựng thì ván khuôn đóng một vai trò quan trọng, góp phần đẩy nhanh tốc độ thi công và sự thành công cho công trình.

Có thể bạn quan tâm : ván khuôn tấm đan và ván khuôn gỗ ép

Tiến độ, chất lượng, mỹ quan và giá thành công trình có một phần phụ thuộc phần nhiều vào yếu tố ván khuôn. Hiện nay ván khuôn trong xây dựng có khá nhiều loại, chẳng hạn như:

* Ván khuôn gỗ tự nhiên:

Ván khuôn trong xây dựng bao gồm những loại nào ? -

Ván khuôn trong xây dựng bao gồm những loại nào ? –

Đây là dạng ván khuôn được ghép từ các thanh gỗ tự nhiên và được xẻ theo chiều dày hù hợp để tạo thành mặt phẳng phục vụ việc đổ bê tông vào khối. Chính vì thế nên nó đòi hỏi cần có những thanh gỗ ghép với kích thước đủ lớn cũng như chất lượng gỗ phải đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật. Theo thống kê giá thành chế tạo 1m2 ván khuôn loại này từ 100.000 – 200.000 đồng/ m2 tùy chiều dày.

* Ván khuôn gỗ công nghiệp:

Ván khuôn gỗ công nghiệp cũng là một dạng ván khuôn trong xây dựng. Nó được sản xuất từ gỗ tự nhiên thông qua một quá trình chế tạo thành những tấm có kích thước định hình và tính chất cơ lý, bề mặt được đảm bảo. Đặc biệt trong giai đoạn hiện nay khi mà nguồn cung gỗ tự nhiên đang hạn hẹp thì gỗ công nghiệp được ưu tiên hơn. Theo thống kê giá thành chế tạo 1m2 ván khuôn loại này từ 125.000 – 175.000 đồng/ m2 tùy chiều dày.

* Ván khuôn Composite – Nhựa tổng hợp:

Một loại ván khuôn trong xây dựng khác nữa đó là ván khuôn được làm từ nhựa tổng hợp với độ chuẩn kích thước rất cao và cũng khá đa dạng về kích thước cũng như hình dạng đang được sử dụng phổ biến ở các nước phương Tây. Về cơ bản ván khuôn này có những đặc điểm giống với ván khuôn gỗ công nghiệp nhưng trọng lượng của nó nhẹ hơn và khả năng luân chuyển tái sử dụng lâu hơn. Tuy nhiên, chi phí nguyên liệu đầu vào lớn nên việc nhập khẩu nó cũng có giá thành rất cao. Vì vậy cho nên nó chưa được sử dụng phổ biến ở Việt Nam.

 

Share This:

No votes yet.
Please wait...